Quang Bình tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

03/07/2019 00:00 47 lượt xem

Ngày 02/7. Huyện Quang Bình tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2020. Dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Tổ chức - Nội vụ tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành và Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh. Đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, cùng các đồng chí Phó BCĐ xây dựng NTM huyện chủ trì Hội nghị.

Qua gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM trên địa bàn, huyện Quang Bình đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo; viêc thực hiện chương trình từ huyện đến cơ sở được nghiêm túc đồng bộ. Qua đó, đã làm chuyển đổi về tư tưởng và nhận thức được nhân dân đồng tình ủng hộ. Năm 2011 toàn huyện chỉ có 63 tiêu chí đạt, bình quân đạt 4,5 tiêu chí/xã, đến nay đạt 176 tiêu chí, bình quân 12,57 tiêu chí/14 xã (tăng 113 tiêu chí); toàn huyện có 6 xã về đích NTM; năm 2011 thu nhập bình quân đầu người mới đạt 11,4 triệu đồng đồng/người/năm, đến nay đạt 28 triệu đồng/người/năm; năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo là 24,41%, năm 2018 giảm còn 19,33%. Qua triển khai tại các xã đã tiến hành vận động nhân dân tham gia đóng góp được trên 774.000 ngày công lao động; hiến đất cho nhà nước 209.000 m2 đất; thông qua các đợt phát động chung sức xây dựng NTM huy động các doanh nghiệp, cán bộ và nhân dân ủng hộ bằng tiền được trên 29 tỷ đồng; mở mới được trên 117 km đường giao thông; sửa chữa nâng cấp trên 424 km đường giao thông nông thôn; làm đường bê tông nông thôn được trên 240 km. Từ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao; các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi.

Tại Hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận một số khó khăn, vướng mắc như: Nợ đọng về xây dựng cơ bản còn lớn; việc đầu tư từ nhà nước còn thấp; khó khăn trong việc huy động các nguồn vốn từ nhân dân, nhân dân chủ yếu hiến đất và đóng góp ngày công lao động; chưa có nguồn vốn đầu tư, nâng cấp cho các xã sau khi công nhận đạt chuẩn NTM.

Trên cơ sở kết quả đạt được giai đoạn 2010-2019, huyện Quang Bình cũng xác định cần tiếp tục giữ vững các xã đã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Phấn đấu đến hết năm 2020 trên địa bàn huyện số tiêu chí nông thôn mới đạt 203 tiêu chí, đạt bình quân 14,5 tiêu chí/xã; phấn đấu duy trì 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới; công nhận lại xã Vĩ Thượng đạt chuẩn NTM sau 5 đạt chuẩn và không có xã dưới 7 tiêu chí. Tập trung phát triển các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn thôn, với mục tiêu cơ bản hoàn thành 6 loại công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu gồm: Giao thông, thủy lợi, điện, trường học các cấp ... BCĐ các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình tới toàn thể cán bộ, người dân trên địa bàn. Đẩy mạnh việc phát động phong trào ngày thứ 7 hướng về nông thôn, khơi dậy ý thức của người dân tự giác tham gia chương trình.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020

Tại Hội nghị, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 14 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện phong Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2010 - 2020.