Văn bản mới

Liên kết website

Thống kê truy cập

Tấm gương người tốt việc tốt

Gương sáng người có uy tín ở Tân Bắc

26/07/2019 00:00 199 lượt xem

Phát huy vai trò của người có uy tín (NCUT) trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quang Bình, dù ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông Sin Văn Nguyên (sinh 1945), dân tộc Pà Thẻn, thôn Nậm O, xã Tân Bắc, vẫn âm thầm, lặng lẽ đưa những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với từng ngôi nhà, người dân; động viên người thân trong gia đình, bà con tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Đến thôn Nậm O, hỏi thăm bà con về ông Sin Văn Nguyên, ai cũng biết đến và dành cho cái tên gọi thật đặc biệt là “người vác tù và hàng tổng”. Thôn Nậm O có 146 hộ với 892 khẩu, người dân tộc Pà Thẻn chiếm 99%. Những năm trước kia, đời sống đồng bào gặp rất nhiều khó khăn do tập quán sản xuất lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo cao. Được mọi người tin tưởng, lựa chọn là NCUT, suốt 25 năm qua, ông Nguyên đã gắn bó với dân làng để tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, thực hiện hiệu quả các phong trào phát triển kinh tế, chung tay xây dựng Nông thôn mới, nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời, tích cực hòa giải những vấn đề còn khúc mắc trong dân, tham gia nhiều ý kiến xác đáng với cấp ủy, chính quyền nhằm xây dựng chi bộ thôn trong sạch, vững mạnh.

     Trong ký ức của mình, ông Nguyên xúc động kể lại: “Vào thời điểm năm 1996, đường đi lại trong thôn quá vất vả, tôi đã đến từng nhà xin đất làm đường, vận động nhân dân đóng góp công sức cùng nhau làm con đường dài 2 km. Trải qua bao gian nan, tuyến đường cũng hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giao thương phát triển kinh tế, các cháu đến trường an toàn hơn. Xuất phát từ cái tâm và trách nhiệm của mình, mặc dù tuổi đã cao nhưng tôi ước nguyện có thể làm được nhiều việc ý nghĩa hơn cho đồng bào”.

     Từ những định hướng đúng đắn, thôn Nậm O đã và đang khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế sẵn có để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng đất quê hương nhằm tăng năng suất, sản lượng lúa, cam, chè và phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tân Bắc lần thứ III, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 30 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 38 hộ; gia đình văn hóa chiếm trên 60%. Nối tiếp truyền thống tốt đẹp, lớp thế hệ con, cháu gia đình ông Nguyên  luôn có lối sống gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào để người dân làm theo.

     Đồng chí Hoàng Văn Đấu, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bắc, cho biết: “Toàn xã có 7 NCUT, họ là những “sợi dây” kết nối quan trọng giữa ý Đảng với lòng dân trong thực hiện các chính sách dân tộc. Với vai trò hạt nhân ở cơ sở, đội ngũ NCUT đã góp phần bài trừ các tệ nạn xã hội, xóa bỏ hủ tục, giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc… Do vậy, lực lượng này đã trở thành chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Đối với cá nhân ông Nguyên, xã đánh giá cao những cống hiến mà ông đã dày công vun đắp cho xã hội, điều đáng trân trọng nhất mà ông nhận lại đó chính là sự tín nhiệm và niềm tin của người dân nơi đây”.


Tin khác